ครุศาสตร์ ม.ราชมงคลพระนคร เปิดบ้านเชื่อมความสัมพันธ์ ไทย-อินโดนีเซีย จับมือฝ่ายกิจการนักศึกษาแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมไทย “อิเหนา-บุษบา…(นศ.บาหลีโพลีเทคนิค) สุดปลื้ม!” …ชื่นชมวัฒนธรรมไทย ช่างงดงามและมีเอกลักษณ์

14379601_1461200770563788_4103200030788774655_o-490x328
รองศาสตราจารย์สุภัทรา โกไศยกานนท์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร เป็นประธานกล่าวต้อนรับคณะครูและนักศึกษา จากบาหลีโพลีเทคนิค ประเทศอินโดนีเชีย และมอบหมายให้ฝ่ายกิจการนักศึกษา จัดหลักสูตรย่อย อบรมนาฏศิลป์ไทยเบื้องต้น ในโครงการ Intensive Thai Language and Culture for Bali State Polytechnic Students ณ ห้อง609 คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร ศูนย์เทเวศร์ เมื่อวันที่ 21 กันยายน 2559 ที่ผ่านมา

ในการนี้ ผู้ช่วยศาตราจารย์ ดร.สุชาดา เกตุดี คณบดีคณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม ได้ร่วมให้การต้อนรับคณะอาจารย์ เจ้าหน้าที่ และนักศึกษาแลกเปลี่ยนจากอินโดนีเซีย พร้อมให้ความอนุเคราะห์ห้องเรียนสำหรับฝึกอบรมปฏิบัติในโครงการด้วย สำหรับการฝึกอบรม ในวันที่ 21 กันยายน 2559 ที่ผ่านมา นักศึกษาบาหลีได้รับการฝึกอบรมในเรื่องของนาฏศิลป์ไทยเบื้องต้น โดยวิทยากร นายวัชรพงษ์ สูงปานเขา ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษา และทีมงาน ร่วมฝึกรำเข้าจังหวะและประกอบเพลงรำวงมาตรฐาน จำนวน 2 ท่า เพลงงามแสงเดือน เพลงชาวไทย และนาฏศิลป์พื้นบ้านอีสาน เพลงแพรวากาฬสินธุ์ พร้อมแสดงให้ผู้บริหาร คณาจารย์ และเจ้าหน้าที่จากทั้งประเทศไทยและอินโดนีเซียรับชม สร้างความประทับใจ โดยสามารถรำไทยได้อย่างถูกต้องตามขนบ…ตามแบบฉบับไทย

อนึ่ง นักศึกษาจากวิทยาลัยบาหลีโพลีเทคนิคกลุ่มนี้ เดินทางมายังม.ราชมงคลพระนคร ตามความร่วมมือที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร ส่งนักศึกษาไปแลกเปลี่ยนเรียนรู้วัฒนธรรมอินโดนีเซียเป็นประจำทุกปีการศึกษา ในโครงการ “เพชรราชมงคลพระนคร” นักศึกษาที่เข้าร่วมโครงการจะได้รับประสบการณ์มากมาย ได้ฝึกทักษะการเป็นผู้นำ การเข้าสังคม การพัฒนาบุคลิกภาพ การถ่ายทอดวัฒนธรรมไทย การฝึกภาษา ฯลฯ ที่สำคัญคือ จะได้รับการคัดเลือกให้เดินทางไปแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมในประเทศต่างๆ อาทิ อินโดนีเซีย จีน หนานหนิง-สิบสองปันนา ไต้หวันและตุรกี นักศึกษาที่สนใจสามารถสอบถามหรือดูข่าวสารต่างๆ เพิ่มเติมได้ที่ Facebook ฝ่ายกิจการนักศึกษา ม.ราชมงคลพระนคร fb.me/student.affairs.rmutp

ที่มา : งานส่งเสริมศักยภาพและวินัยนักศึกษา และงานระบบสารสนเทศเพื่องานกิจการนศ. ฝ่ายกิจการนักศึกษา ม.ราชมงคลพระนคร